Được học thử
Cam kết chất lượng
Email

giasutainangtre.vn@gmail.com

Tư vấn 24/7

090.333.1985 - 09.87.87.0217

Tư vấn cho các bạn mới tập chơi đàn ukulele

Chơi ukulele như thế nào? Các câu hỏi thường gặp
Câu hỏi 1: Có nên chơi ukulele không?
Trả lời: CÓ

Câu hỏi 2: Ukulele có hay bằng guitar không?
Trả lời: Là 2 loại nhạc cụ khác nhau thì không thể so sánh khập khiễng như vậy được. Với lại cũng tùy sỏ thích và tính chất của loại đàn mà người chơi ưa thích, ví dụ: guitar thì trầm bổng, nhiều cung bậc, ukulele thì réo rắt vui tai, dễ chơi. Guitar thì solo và đệm đều phổ biến như nhau, trong khi ukulele thì đệm rất dễ mà solo thì rất ít người biết, phần vì còn ít người chơi ukulele bài bản.(search Shimabukuro đi các bạn sẽ nghe những màn solo ukulele nóng bỏng dây của anh chàng này). Nếu các bạn chọn cho mình một loại nhạc cụ, hãy hỏi bản thân thích cái nào nhất, bởi vì hay hay không hay, cũng là một lý do mà thôi. ^^ Thân!

Câu hỏi 3: Mình muốn mua ukulele, nên mua loại nào ? Mình chưa biết chơi!
Trả lời: (sửa lại theo kiến thức được cung cấp bởi member) Phần lớn các admin đều chơi soprano nên mình sẽ nói rằng bạn hãy lựa soprano vì nó nhỏ nhất trong các loại, rẻ hơn, di động hơn vì nhẹ, và các gam sẽ dễ kiếm hơn những loại không phổ biến bằng (giả dụ Baritone). Tuy vậy, không có nghĩa là bạn đặt ra những giới hạn của người khác lên mình, hãy lựa loại ukulele mà bạn thấy “kết” nhất, đồng nghĩa với việc bạn sẽ “ôm” em nó tập đến khi nào thỏa mãn và “Thành công” thì thôi. Good luck :))

Câu hỏi 4: Mình mua ukulele ở đâu?
Trả lời: Mình từng mua ukulele ở cái chỗ chặt chém nhất Sài Gòn, xin thưa đó là đường Nguyễn Thiện Thuật, Quận 3. Nhìn một loạt những tiệm bán dụng cụ âm nhạc tá lả bùng binh, chính tụi mình đi lựa cũng loạn xà ngầu nên các bạn cũng đừng lo lắng quá ^^. Thoạt đầu lúc nào cũng lưỡng lự nhất. Cứ quyết định là “mất tiền” rồi thì cỡ nào cũng phải mua thoai nhé (tips rất bậy, nghe xong đừng thử nhé :P). Ok, các bạn nghiên cứu trên mạng, hoặc đi dạo những quán vào xem đàn, hoặc nghe những anh, chị mách nước xem chỗ nào có bán ukulele ok nhất. Theo mình thì mỗi phương thức đều có độ ưu, nhược nhất định. Túm lại là nên thực hiện theo 3 bước: nghiên cứu thị trường – khảo sát thực tế – nhờ chuyên gia là ổn nhất nhé!

Nếu mua trên mạng (nghiên cứu thị trường): các trang bán nhạc cụ trên mạng gần đây cũng nhiều rồi như Hiếu Orion, Tiến Mạnh, Doremi, ngay cả các shop ở trên đường NTT cũng có webpage riêng cho các bạn xem nữa..thí dụ như Tâm Hiệp hay Guitar Gỗ Sài Gòn bla bla…. chỉ cần click là ra rồi. Tuy nhiên, với mẫu mã và giá cả thì mình ấn tượng shop Tiến Mạnh ở Hà Nội vì nhìn chung giá khá ok. Với giá đàn khoảng 6-700k (rẻ so với SG) mà nhìn đàn rất đã. Giá 1 chai thì đàn còn có mẫu mã lạ + gỗ mahogany ngon + có mẫu đàn con thỏ mà mình đã từng rất thích (màu mè :P). Chất lượng thì mình chưa mua nên cũng như các bạn, mình không biết rõ (bạn nào mua rồi share thông tin lại cho các hậu sinh mua theo nhé!). Khi mua đàn trên mạng các bạn phải nghiên cứu kỹ reviews của các khách hàng và diễn đàn + giá cả với các trang khác để đánh giá uy tín của shop chứ nếu không thì sợ lắm đó nghe. Các page mình đề cập trên cũng là những page mình đã nghe tiếng, các bạn chọn xong thì cứ tới thẳng shop mà lựa lần 2 nhé :)) vì trên mạng đôi khi để hình tèm lem chứ vào shop thấy không có đủ đâu nhe! Còn ai mua ở tận đâu xa xôi thì đành phải bấm bụng chịu thôi nhé :))

Page đề nghị nên ghé qua để mua đàn với giá tốt, đàn chất tại Pukun House
Nếu mua dạo shop (khảo sát thực tế): đi một mình hoặc kéo theo đứa bạn cùng sở thích hoặc đứa xấu số nào đó đi cùng dạo shop (riêng ở SG, NTT, những nơi khác mình hy vọng là cũng tương tự). Các bạn sẽ gặp các trường hợp như: giá cao thì có bảo hành và cho đổi đàn thì phải (shop guitar gỗ SG), giá thấp thì không có bảo hành chi(hầu hết các tiệm), trường hợp mình kén đàn (đòi màu này, âm thanh sao sao) thì một số chủ shop còn ra mặt “dạy bảo” nhưng đừng vội tin, không ai ép mình mua đàn được ngoại trừ người ta cướp giựt tiền từ túi mình mà ra, do đó cứ bình tĩnh đi lựa tiếp (không sợ mặt chai là chìa khóa thành công). Theo ý kiến riêng của mình, đàn ukulele ở Nguyễn Thiện Thuật chỉ có thể nhìn tạm, nghe ok, và chơi tạm với giá 1 chai trở lên. Những cái dưới 1 chai, nhìn hơi buồn vì mẫu mã lặp đi lặp lại ^^. Ngoài đường NTT ra, mình thấy các shop bán dụng cụ riêng lẻ rất nhiều, nhìn xịn xịn, chắc còn mắc hơn, tuy nhiên được cái phục vụ niềm nở hehe :)) Nghe nói đâu có xưởng đàn ở Q7, các mem nào có bà con quen biết thì rủ ra đó mua đàn nóng hổi nheng!

Nhờ trợ giúp chuyên gia : cách này coi bộ an toàn nhất, nhờ người có kinh nghiệm lựa đàn dẫn đi xem, tuy nhiên tội mỗi một cái là người ta lựa cho mình nên mình không lựa được cái “do” mình lựa. Cái cảm giác tự lựa đàn nó cũng vui hơn rất nhiều :)) gặp bao nhieu rắc rối để còn có kinh nghiệm truyền lại cho hậu sinh nữa đúng ko? Khi tự nhiên nản, không chơi ukulele nữa thì người đi lựa đàn cũng không bằng chính mình đi lựa hehe :))
Đương nhiên còn một phương pháp nữa là mua second hand từ những member đã từng chơi ukulele nhé!

Câu hỏi 5: Mình học chơi ukulele ở đâu?
Trả lời:  Mình thấy là tìm giáo viên dạy kèm tại nhà là tốt nhất, tiết kiệm được thời gian đi lại, và thời gian lại linh động cho các bạn luôn bận rộn.

Câu hỏi 6: Tự học ukulele bằng cách nào?
Trả lời: Tự học ukulele mình sẽ chia ra các giai đoạn.
Giai đoạn chưa biết gì: Lên mạng tìm kiếm video hướng dẫn ukulele cơ bản – tập – tìm bài hát nào ưa thích rồi tìm video hướng dẫn đơn giản bài hát đó với ukulele – luyện cho đến khi hát + đệm được bài hát này. Rồi cứ thế tiếp tục với những bài mới.
Giai đoạn biết đệm vài bài: lên mạng tìm video hướng dẫn điệu và cách đệm – tập – áp dụng vào những bài cũ đã từng học.
Giai đoạn tự học: thích bài nào – lên mạng kiếm gam bài đó – tự tập và sử dụng các điệu phù hợp – tự tập mà ko cần video hướng dẫn.

Câu hỏi 7: Điều khó nhất khi tự học ukulele là gì?
Trả lời: Khó nhất là khi các bạn thích một bài hát nhưng không làm sao tìm được gam của bài này để mà đệm. Hoặc không tìm được tab. Bởi vậy nên, mình khuyên các bạn mới tập, nên lựa những bài phổ biến hoặc bài tiếng Anh để có thể tìm gam dễ hơn. Những trang tìm gam như là uketab, ukuleletab, ukulele hunt, ukulele underground…..các bạn cứ search là sẽ có rất nhiều, hơn 60 trang dành cho ukulele lận ^^

Câu hỏi 8: Mình nên mua đàn ủa hãng nào?

Trả lời: các bạn lưu ý một số tên hãng đàn sau khi mua nhớ tìm đến tụi nó nhé:

Lanikai, Anuenue, Luna, Eddy Finn, Hohner, Mahalo, Riptide, Stagg, Kohala, Kala…

Đây là những hãng đàn có tiếng và cũng có một số được thiết kế ở Mỹ nhưng gia công tại TQ hay VN. Mình đã test qua nhiều hãng đàn nên mới rút ra được kinh nghiệm về các hãng đàn trên, âm thanh tốt, giá cũng ổn cho nhiều bạn tập chơi, riêng Anuenue là đắt nhất thường thì từ $150 trở lên, chất lượng ư? khỏi chê, ai chơi ukulele cũng mơ ước có được em nó đấy, hehe.

Bài viết liên quan